Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Mẹ sau sinh kiêng ăn gì? Những thực phẩm không nên ăn sau sinh

Trải qua thời gian dài mang thai và sinh con là điều vô cùng khó khăn cũng như vất vả của người mẹ. Trong thời gian này rất nhiều các chất dinh dưỡng của mẹ đã bị mất đi để chăm con, đặc biệt là bị đau đớn bởi vết thương khi sinh con.

Bởi vậy, việc đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người mẹ là điều rất quan trọng. Tuy vậy, cũng còn có một số loại thực phẩm không tốt cho mẹ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Thức uống cho bà bầu tốt nhất vào ngày hè nóng bức.

Mẹ sau sinh nên kiêng ăn những gì?

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh cũng cần phải được chú ý đến từng chi tiết để giúp sản phụ nhanh chóng lấy lại sức khỏe vốn có cũng như đảm bảo cung cấp đủ nguồn sữa cho con.

Thức ăn thể rắn

Việc sinh mổ làm cho hệ tiêu hóa cũng như dạ dày của người mẹ dễ bị tổn thương. Các chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa cũng bị giảm đi đáng kể. Vì vậy thức ăn ở dạng lỏng sẽ được ưu tiên sử dụng hàng đầu cho mẹ trong 6 giờ sau sinh. Trong nhiều trường hợp cũng có thể kéo dài ăn thức ăn dạng lỏng từ 1 – 2 ngày sau đó.
me-sau-sinh-kieng-an-gi
Mẹ sau sinh sinh nên ăn thực phẩm dạng lỏng giúp tốt cho hệ tiêu hóa
Theo khuyến cáo của các bác sỹ, một bữa ăn mẹ không nên ăn quá nhiều hoặc quá no. Cố gắng chia nhỏ thành những bữa ăn nhỏ khác trong ngày để giảm thiểu gánh nặng hoạt động cho hệ tiêu hóa. Sau khoảng thời gian 1 tuần, các mẹ hãy cố gắng trở lại bữa ăn bình thường. Cùng thực đơn gồm đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để bổ sung lượng chất mà mẹ đã bị mất đi. Cũng giúp thúc đẩy sữa nhiều để nuôi con.

Tránh xa những loại thực phẩm dễ gây đầy hơi

Các mẹ sinh bình thường có thể hạn chế ăn những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, đối với các mẹ phải sinh mổ thì hệ tiêu hóa phần nào đã bị tổn thương và rất cần có thời gian kiêng để hồi phục. Bởi vậy, việc lựa chọn loại thực phẩm nào để lên thực đơn cho mẹ đẻ cần phải hạn chế những thực phẩm ăn vào dễ gây đầy hơi.

Đặc biệt, mẹ sau sinh nên hạn chế hoặc tốt nhất là vẫn nên tránh xa các thực phẩm lên men. Điển hình như: sữa đậu nành, tinh bột… Để không bị chứng đầy hơi cũng như làm hại đến hệ tiêu hóa của mẹ.

me-sau-sinh-kieng-an-gi
hạn chế ăn các thực phẩm tinh bột tránh chứng bụng đầy hơi

Nói không với các thực phẩm tanh

Vì việc sinh mổ nên người mẹ sẽ cần phải hết sức chú ý đến việc mau lành vết thương. Phải dùng những loại thực phẩm giúp cho vết thương mau lành cũng như giúp mẹ sẽ đỡ đau hơn phần nào. Hơn nữa trong thời gian, mẹ cũng cần nên hạn chế ăn những loại hải sản như: cua, tôm, ốc… những loại thực phẩm tanh này sẽ gây ức chế sự ngưng tụ máu, lâu dần ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đông máu. Dẫn đến việc vết thương khó lành hơn.

Tuyệt đối tránh thực phẩm gây sẹo, mủ ở vết thương

Điều mà các chị em lo lắng nhất khi sinh mổ chính là vết thương sẽ để lại sẹo. Để phòng tránh trường hợp này xảy ra, phương pháp đơn giản nhất đó là nói không với thịt gà, rau muống, xôi… Đây là những tác nhân chính gây nên vết sẹo mủ ở vị trí mổ. Bởi vậy, để không làm mất đi sự tự tin về vết sẹo khi mổ chị em vẫn nên tránh xa các loại thực phẩm trên nhé!
me-sau-sinh-kieng-an-gi
Những người bị thương thường kiêng ăn rau muốn vì sẽ để lại sẹo
Bài viết đã phần nào trả lời giúp bạn thắc mắc " Mẹ sau sinh kiêng ăn gì?". Đây đều là các loại thưc phẩm ảnh hưởng đến mẹ, các bạn ghi nhớ để có được sức khỏe tốt nhất. Mẹ có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm sau sinh tốt nhất để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét